đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Thiếu nữ 16 tuổi mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối, cảnh báo 4 thói quen xấu mà người trẻ nào cũng mắc

Đăng ngày 15/05/2023

Mới đây, thông tin về thiếu nữ mới 16 tuổi đã mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối đang khiến nhiều người bàng hoàng. Bởi căn bệnh quái ác này vốn được biết thường khởi phát ở độ tuổi 40-60.

Mới đây, thông tin về thiếu nữ mới 16 tuổi đã mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối đang khiến nhiều người bàng hoàng. Bởi căn bệnh quái ác này vốn được biết thường khởi phát ở độ tuổi 40-60.

 

Cách đây không lâu, thông tin một cô gái 16 tuổi ở Trung Quốc thường xuyên bị chướng bụng được phát hiện mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối xuất hiện top đầu tìm kiếm nóng trên  Weibo. Câu chuyện khiến nhiều người bàng hoàng và làm dấy lên cuộc thảo luận sôi nổi từ cư dân mạng về vấn đề sức khỏe ở người trẻ.  

 

Thiếu nữ 16 tuổi mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối, cảnh báo 4 thói quen xấu mà người trẻ nào cũng mắc Ảnh 1


Theo khảo sát, độ tuổi khởi phát ung thư dạ dày chủ yếu tập trung ở độ tuổi 40-60. Tuy nhiên, những năm gần đây ung thư dạ dày đang ngày càng trẻ hóa. Tỷ lệ người trẻ từ 30 tuổi trở xuống mắc ung thư dạ dày chiếm 7,6% tổng số bệnh nhân ung thư dạ dày, cao gấp đôi so với 30 năm trước. Vậy tại sao ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa?

 

Ung thư dạ dày là gì?


Ung thư dạ dày là một trong những khối u ác tính phổ biến. Nó có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của dạ dày, nhưng nó phổ biến hơn ở hang vị dạ dày.  

 

Các triệu chứng ban đầu của ung thư dạ dày thường không rõ ràng như khó chịu vùng thượng vị, đau âm ỉ, ợ hơi, axit pantothenic, chán ăn,… Một số triệu chứng giống với triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hoặc viêm dạ dày mãn tính. Có người sau khi uống thuốc giảm đau hoặc chống loét dạ dày thì bệnh sẽ thuyên giảm nên ung thư cứ ẩn giấu bên trong mà không được phát hiện ra.  

 

Đến giai đoạn cuối ung thư dạ dày, biểu hiện rõ ràng nhất là đau bụng và sụt cân, có thể xuất hiện các triệu chứng thiếu máu và sốt nhẹ.  

 

Thiếu nữ 16 tuổi mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối, cảnh báo 4 thói quen xấu mà người trẻ nào cũng mắc Ảnh 2


Vì sao ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa?


Thói quen sinh hoạt không tốt

 

Người trẻ hiện nay hút thuốc và uống rượu rất nhiều. Thành phần chính của thuốc lá là hắc ín và nicotin, chứa rất nhiều chất gây ung thư.

 

Bản thân rượu không phải là chất gây ung thư, nhưng nó có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây tổn thương mô niêm mạc và thúc đẩy sự hấp thụ chất gây ung thư.

 

Vì vậy, nếu có thói quen hút thuốc và uống rượu cùng lúc, bạn rất dễ bị ung thư dạ dày.

 

Ngoài ra, thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng có liên quan mật thiết đến ung thư dạ dày. Vì ban ngày cơ bản là bận rộn với công việc và học tập nên giới trẻ đương đại đã hình thành thói quen xấu là thức khuya. Sinh hoạt thất thường, dinh dưỡng không cân bằng, nếu cứ tiếp tục như vậy, sức đề kháng của cơ thể sẽ suy giảm, đó cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày.

 

Ăn uống không lành mạnh  

 

Chế độ ăn uống cùng ung thư dạ dày có quan hệ trực tiếp nhất. Đói bụng gọi ship đồ ăn nhanh, uống trà sữa và cola như nước, thức khuya, ăn thịt nướng làm bữa tối, chế độ ăn nhiều muối, bữa ăn không đều đặn và các thói quen ăn uống không tốt khác có thể dễ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa.

 

Hơn nữa, các thực phẩm được tạo ra trong quá trình muối, chiên, nướng,... rất dễ gây ung thư.  

 

Thực phẩm gây kích thích như lạnh, nóng và cay có thể trực tiếp kích thích niêm mạc dạ dày, và thực phẩm cứng có thể làm mòn biểu mô thực quản và biểu mô dạ dày.

 

Căng thẳng quá mức  

 

Căng thẳng quá mức trong thời gian dài có thể dẫn đến chứng khó tiêu, loét dạ dày, viêm dạ dày… Hơn nữa, căng thẳng tinh thần có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của con người và làm giảm sức đề kháng của cơ thể, do đó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật