đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Mua nước uống ở cổng trường, bé 11 tuổi bị đưa nhầm axit, nguy kịch tính mạng

Đăng ngày 20/07/2020

Ngày 20/7, tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, một bệnh nhân 11 tuổi Quảng Ninh bị loét dạ dày nặng do uống nhầm axit. Được biết, bệnh nhi mua nước uống ngoài cổng trường, bị người bán hàng đưa nhầm chai axit.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, điều tra tiền sử bệnh cho biết, sau khi ăn sáng hôm 26/6, bệnh nhi Diệu Linh (11 tuổi, trú tại Quảng Ninh) đã mua nước ở cổng trường uống. Người bán hàng do vô ý đã đưa nhầm chai dung dịch axit sunfuric (loại rửa ắc quy) cho cháu thay vì nước uống thông thường. Nguyên nhân là con trai của người bán hàng làm nghề sửa chữa máy nổ, máy bơm nên có tích trữ axit sunfuric trong chai Lavie để ở trong nhà, dẫn đến nhầm lẫn. 

 

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, bệnh nhi được đưa đến bệnh viện địa phương sơ cấp cứu sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Đến nay, sau gần 1 tháng điều trị tại bệnh viện, tình trạng sức khỏe của cháu bé vẫn rất nặng.

 

mua nuoc uong o cong truong, be 11 tuoi bi dua nham axit, nguy kich tinh mang - 1

Bé Diệu Linh đang được điều trị tích cực nhưng vẫn trong tình trạng nặng.

 

Bác sĩ Đặng Thúy Hà, Phó Trưởng khoa Tiêu hóa, Trung tâm Tiêu hóa - Dinh dưỡng - Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh nhi được tiếp nhận lúc 15h chiều 27/6. Kết quả thăm khám cho thấy, bé Linh bị loét dạ dày hành tá tràng mức độ 3a . Cháu được đặt sonde dạ dày và chuyển điều trị tiếp tại chuyên khoa Tiêu hóa.

 

"Do vùng miệng của bệnh nhi bị tổn thương khá nặng, không thể ăn uống như bình thường, các bác sĩ phải đặt đường truyền nuôi dưỡng cho bệnh nhi kết hợp tiêm kháng sinh. 10 ngày sau khi nhập viện, bé Linh liên tục đau bụng, nôn. 4 ngày tiếp theo tình trạng sức khỏe của bé tạm thời ổn định. Tuy nhiên, 5 ngày sau cháu lại sốt cao 39-40 độ", bác sĩ Hà chia sẻ. 

 

Theo đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa, hiện tại, cháu Linh vẫn trong tình trạng nặng. Cháu bị viêm phúc mạc, tiên lượng xa có thể hẹp dạ dày môn vị, không thể ăn uống bằng đường miệng.

 

Bác sĩ Hà khuyến cáo, tai nạn uống nhầm axit là một trong những tai nạn sinh hoạt để lại hậu quả nghiêm trọng. Trong trường hợp này, tác nhân gây bỏng là axit sunfuric (H2SO4). Do tính chất oxy hóa mạnh nên khi tác động lên cơ thể, axit phá hủy cấu trúc mô như da, mỡ, gân, cơ… gây hoại tử từ ngoài vào trong theo cơ chế đông vón protein của cơ thể.

 

Các bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện uống nhầm hoặc người nhà uống nhầm axit, việc cần làm ngay lúc đó nếu trót uống hóa chất này là cần uống càng nhiều nước lọc càng tốt. Việc pha loãng axit trong dạ dày là rất quan trọng giúp tránh tổn thương ở mức độ nặng tại cơ quan này.

 

Đồng thời, để phòng tránh những tác hại của hóa chất với trẻ em, đặc biệt là axit, người lớn cần phải biết cách phòng hộ và bảo quản axit, tránh những nơi dễ đổ vỡ hoặc bay mùi. 

 

“Chỉ một hành động bất cẩn của người lớn cũng có thể khiến trẻ em phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng suốt đời”, bác sĩ Hà nhấn mạnh.

 

(Dân Việt)


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật