đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Bé 8 tháng tuổi nhập viện sau khi được thầy lang đắp lông chó chữa bỏng

Đăng ngày 06/11/2021


Ngày 6/11, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và hiện đang điều trị cho một bệnh nhi 8 tháng tuổi bị nhiễm trùng do chữa bỏng sai cách.


Trước đó, bệnh nhi T.A. (8 tháng tuổi, trú tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) được người thân đưa tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cấp cứu trong tình trạng bị bỏng cháo nóng từ trên ngực xuống bàn chân.

 

Theo người thân, sáng 5/11, ngay sau khi bé A. bị bỏng, gia đình đã sơ cứu cho bé, sau đó đưa bé tới nhờ thầy lang chữa mẹo theo lời giới thiệu của hàng xóm. Tại đây, bé A. được thầy lang dùng lông chó đắp lên vết bỏng. Đến chiều cùng ngày, thấy vết vỏng của con có dấu hiệu bị nhiễm trùng, gia đình đã phải đưa cháu vào bệnh viện cấp cứu.

 

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã chuyển bệnh nhi tới bồn tắm điều trị bỏng, trẻ được tắm nước ấm, sát khuẩn toàn thân. Từng mảng lông động vật đắp vết bỏng rất phản khoa học đã được các bác sĩ loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể bé.

 

Bé 8 tháng tuổi nhập viện sau khi được thầy lang đắp lông chó chữa bỏng

 

“Bé A. bị bỏng cháo nóng 32% diện tích cơ thể độ II, III. Tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân, chúng tôi tiến hành truyền dịch, giảm đau cho trẻ và chuyển thẳng bé tới phòng tắm điều trị bỏng. Bé A. đã được làm sạch toàn bộ lông động vật trên tổn thương bỏng, thay băng đắp thuốc điều trị bỏng, đề phòng nhiễm trùng vết thương bỏng. Tại thời điểm này, bé vẫn đang sốt cao 39°C”, bác sĩ Đường Thị Hải Chi chuyên ngành ngoại bỏng, Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng cho biết.

 

Theo bác sĩ Chi, trong quá trình điều trị, không ít lần các bác sĩ gặp phải các trường hợp bệnh nhân bị bỏng nhập viện với tình trạng nặng, thậm chí tử vong do sử dụng các phương pháp xử lý bỏng sai lầm, phản khoa học, trong đó lỗi sai khi sơ cứu phổ biến nhất mà nhiều người mắc phải đó là: bôi nước mắm, kem đánh răng, trứng gà, sữa bột lên vùng bị bỏng; đắp hành tỏi, dầu mỡ....

 

Nhiều trường hợp còn dùng viên đá lạnh để chườm trực tiếp lên vết bỏng, chính điều này đã làm cho tổn thương trở nên nặng hơn.

 

Theo các bác sĩ, nhiều trẻ bị bỏng ở các dạng như: Bỏng do nước sôi, cồn, lửa, ống bô, điện, hóa chất... Trong số các bệnh nhân phải nhập viện, rất nhiều trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

 

Bỏng là tai nạn thường gặp trong cuộc sống hằng ngày, song bên cạnh các biện pháp dự phòng, việc sơ cứu ban đầu cho nạn nhân rất quan trọng và càng sớm càng tốt. Thế nhưng, thực tế hiện nay cho thấy, không phải ai cũng biết cách sơ cứu ban đầu khi bị bỏng. Nếu xử lý sai cách có thể khiến tổn thương tăng độ sâu, gây biến chứng nguy hiểm và mất rất nhiều thời gian cho việc điều trị, tốn kém tiền của, thậm chí dẫn đến tử vong.

 

Để phòng tránh tai nạn bỏng hiệu quả nhất, việc nâng cao ý thức "phòng bệnh hơn chữa bệnh" từ mỗi cá nhân, mỗi gia đình rất cần thiết, nhất là những gia đình có trẻ em. Bên cạnh đó, người dân cũng cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cơ bản trong việc sơ cứu, xử lý vết bỏng đúng cách nhằm tránh để lại những hậu quả đáng tiếc

 

(Báo NĐT)


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật