đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Ba mẹ con ngộ độc sau khi ăn nấm mọc dại trong vườn

Đăng ngày 30/08/2023

Thấy trong vườn có nhiều nấm mọc dại hình thù giống với nấm rơm, chị N. đã hái vào xào ăn cùng với 2 con.

Thấy trong vườn có nhiều nấm mọc dại hình thù giống với nấm rơm, chị N. đã hái vào xào ăn cùng với 2 con.


Ngày 30/8, ThS.BS Nguyễn Đức Long, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu thành công 3 mẹ con chị N.T.N (37 tuổi, trú tại Lâm Thao, Phú Thọ) bị ngộ độc nấm.

 

Sau khi ăn khoảng 4 giờ, cả 3 mẹ con chị N. đều xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như nôn nhiều, đau bụng, đi ngoài, sốt và ngay lập tức được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

 

Cả 3 mẹ con chị N. được chẩn đoán nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn, rối loạn điện giải. Sau 2 ngày được điều trị tích cực bằng truyền dịch, kháng sinh, bù điện giải, bệnh nhân được xuất viện.

 

Trường hợp này được đánh giá là khá may mắn vì các nạn nhân đều được đưa đến viện sớm, ngay sau khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc nên được thăm khám và điều trị kịp thời.

 

Cây nấm được chị N. hái trong vườn để xào ăn cùng hai con. (Ảnh: BVCC)
Cây nấm được chị N. hái trong vườn để xào ăn cùng hai con. (Ảnh: BVCC)

 

Theo ThS.BS Nguyễn Đức Long, đang là mùa mưa, các loại nấm phát triển mạnh nên nhiều người hái về nấu ăn. Để phân biệt nấm độc, người ta thường dựa vào màu sắc, mùi và hình dạng của nấm.

 

Thông thường, nấm độc thường màu sắc sặc sỡ, trên mũ nấm có đốm màu trắng, đen hoặc đỏ. Nếu ngửi thấy nấm có mùi thơm, khi ngắt có nhựa chảy ra thì đó là nấm độc không nên ăn.

 

Những loại nấm có phần gốc phình to giống củ hầu hết là nấm độc. Tuy nhiên, trên thực tế, một số loại nấm độc lại có màu sắc và hình dạng giống với nấm thường nên rất dễ gây nhầm lẫn. Do đó, người dân cần nhận biết và phân biệt được các loại nấm, nếu chưa rõ nguồn gốc, không biết loại nấm đó có độc hay không thì tốt nhất không nên ăn.

 

Các bác sĩ khuyến cáo, trong trường hợp đã ăn nấm và thấy xuất hiện các biểu hiện ngộ độc như nôn nao, buồn nôn, đi ngoài cần nhanh chóng  thúc ói bớt độc tố ra ngoài. Đồng thời cần uống nhiều nước, tốt nhất là dùng oresol. Ngoài ra, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật