đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Vụ nhà xe Thành Bưởi: Có hay không việc trốn thuế?

Đăng ngày 04/11/2023

Trả lời câu hỏi báo giới tại họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 4/11 về vụ việc của nhà xe Thành Bưởi, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết: Bộ đã chuyển hồ sơ thuế của Công ty Thành Bưởi sang cơ quan Công an để điều tra.

Trả lời câu hỏi báo giới tại họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 4/11 về vụ việc của nhà xe Thành Bưởi, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết: Bộ đã chuyển hồ sơ thuế của Công ty Thành Bưởi sang cơ quan Công an để điều tra.

 

Chú thích ảnh
Công an kiểm tra trụ sở Công ty Thành Bưởi. Ảnh: Thành Chung/TTXVN


Đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an để điều tra, làm rõ

 

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời tại họp báo chiều 4/11. Ảnh: MP


Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, Công ty Thành Bưởi có ngành nghề kinh doanh chủ yếu là vận tải hành khách, vận tải hàng hóa, hoạt động trên các tuyến chính từ Thành phố (TP) Hồ Chí Minh đi Lâm Đồng và ngược lại, từ Lâm Đồng đi Cần Thơ và ngược lại. Công ty này có hai chi nhánh tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng và chi nhánh tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

 

Tại Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, Công ty Thành Bưởi đã kê khai nộp thuế theo phương pháp khấu trừ tại cơ quan thuế TP Hồ Chí Minh, thực hiện khai thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân tại Lâm Đồng hoạt động của chi nhánh Lâm Đồng. Công ty thực hiện việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 15/7/2022.

 

Thời gian gần đây, qua tổng hợp và giám sát, công ty đã có nhiều hoạt động để kê khai, bổ sung, điều chỉnh 24 hồ sơ khai thuế của nhiều kỳ khai thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập các nhân tại cục thuế TP Hồ Chí Minh của các năm 2019, 2020, 2021 và 2022.

 

Về thực hiện công tác quản lý thuế đối với công ty, theo lãnh đạo Bộ Tài chính, các Cục thuế cũng đã 7 lần thanh tra, kiểm tra. Trong đó Cục thuế TP Hồ Chí Minh đã thực hiện 4 cuộc và Cục thuế tỉnh Lâm Đồng thực hiện 3 cuộc từ năm 2013 đến 2021. Qua thanh tra và kiểm tra, cơ quan thuế đã kiến nghị tăng số thu và nộp ngân sách là hơn 1,4 tỷ đồng, do hành vi kê khai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.

 

“Về vấn đề công ty có hay không vi phạm pháp luật về thuế và quản lý thuế: Qua thực hiện công tác quản lý của Cục thuế TP Hồ Chí Minh đã phát hiện Công ty Thành Bưởi có dấu hiệu chi trả cho nhiều người lao động với số tiền lớn hơn với thu nhập từ tiền lương, tiền công mà doanh nghiệp đã kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế. Hành vi này dẫn đến việc trốn thuế, làm giảm thuế lẽ ra phải nộp theo thực tế. Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế và các Cục thuế có liên quan phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an để làm rõ cũng như xác định rõ trách nhiệm của Công ty Thành Bưởi cũng như các đối tượng có liên quan đến hành vi trốn thuế”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.

 

Xử lý bất kể cá nhân, tổ chức nào vi phạm

 

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, ông Nguyễn Danh Huy. Ảnh: MP


Liên quan tới việc thực hiện nghiêm Công điện số 902 của Thủ tướng về việc làm rõ trách nhiệm của nhà xe Thành Bưởi và các đơn vị liên quan để không để xảy ra các tai nạn nghiêm trọng như vừa qua trên Quốc lộ 20 (tỉnh Đổng Nai), Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Danh Huy cho biết: Ngay sau vụ việc diễn ra, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện 902, trong đó tập trung vào một số vấn đề.

 

Thứ nhất là khắc phục hậu quả, chỉ đạo các địa phương khắc phục hậu quả; thứ hai, chỉ đạo điều tra, thanh tra, kiểm tra, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân kể cả các cá nhân trong các cơ quan quản lý Nhà nước.

 

“Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị UBND 3 tỉnh: TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Bình Thuận chỉ đạo kiểm tra ngay các loại hình kinh doanh, việc chấp hành pháp luật của nhà xe Thành Bưởi. Quan điểm của Bộ, xác định rõ, xử lý bất kể cá nhân, tổ chức nào vi phạm; xác định lại văn bản quy phạm pháp luật quản lý và điều kiện kinh doanh đối với công ty này đã được ban hành đầy đủ chưa? chế tài xử lý đã nghiêm và đủ tính răn đe chưa?

 

Trong tháng 12/2023, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo đầy đủ và Bộ GTVT sẽ báo cáo Chính phủ; đồng thời cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí”, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy cho biết.

 

Bộ GTVT cũng đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đặc biệt là cơ quan điều tra của Bộ Công an trong quá trình điều tra để xử lý.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật