đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Vụ 4 tiếp viên hàng không "xách tay" 11 kg ma tuý: Khởi tố 22 vụ án, 65 bị can

Đăng ngày 26/04/2023

Ngày 26/4, Phòng Tham mưu Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố 22 vụ án, khởi tố 65 bị can trong vụ vận chuyển trái phép chất ma tuý từ Pháp về Việt Nam phát hiện vào ngày 16/3 tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Ngày 26/4, Phòng Tham mưu Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố 22 vụ án, khởi tố 65 bị can trong vụ vận chuyển trái phép chất ma tuý từ Pháp về Việt Nam phát hiện vào ngày 16/3 tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

 

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, Giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM huy động nhiều lực lượng điều tra viên, trinh sát của các phòng nghiệp vụ cảnh sát, Công an quận, huyện và thành phố Thủ Đức tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ điều tra, truy xét toàn bộ đường dây vận chuyển trái phép chất ma tuý từ Pháp về Việt Nam phát hiện vào ngày 16/3 tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

 

Chỉ trong thời gian 30 ngày, Công an TP.HCM và các đơn vị phối hợp đã làm rõ chuyến hàng phát hiện vào ngày 16/3 do các nữ tiếp viên bị lợi dụng vận chuyển ma tuý từ Pháp về Việt Nam.

 

Đồng thời, xác định thêm 6 chuyến hàng chứa ma túy tổng hợp các loại do cùng một đối tượng người Việt Nam lưu trú tại Pháp, sử dụng thủ đoạn cất giấu ma tuý trong các tuýp kem đánh răng, hộp thực phẩm chức năng… lợi dụng người Việt Nam học tập, định cư tại Pháp có nhận dịch vụ gom hàng, chuyển phát nhanh hàng hoá quốc tế để vận chuyển ma tuý về Việt Nam qua sân bay quốc tế Nội Bài.

 

Vụ 4 tiếp viên hàng không
Tang vật thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp


Sau đó, sử dụng dịch vụ giao hàng nhanh trong nước để đưa số ma tuý này giao về cho một đối tượng tại Đồng Nai tách thành từng kiện hàng riêng, vận chuyển bằng đường bộ giao cho các đối tượng tại TP.HCM và tỉnh Bình Dương để tiếp tục chia nhỏ, tiêu thụ tại nhiều điểm tại TP.HCM và một số tỉnh, thành khác, không liên quan đến các nữ tiếp viên nêu trên.

 

Với sự phối hợp của Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM, đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố tổng cộng 22 vụ án, khởi tố 65 bị can để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý, không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm, xử lý vi phạm hành chính 12 đối tượng, thu giữ gần 50kg ma tuý tổng hợp các loại, 02 khẩu súng và nhiều tang vật khác có liên quan.

 

Qua kết quả điều tra ban đầu của vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM khuyến cáo người dân và các đơn vị kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh nội địa và quốc tế cần nâng cao tinh thần cảnh giác, kiểm tra kỹ thông tin người gửi, nguồn gốc hàng hoá nhận vận chuyển để tránh việc bị lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma tuý, kịp thời thông tin đến cơ quan Công an về các kiện hàng hoá có dấu hiệu bất thường để xử lý theo đúng quy định.

 

Công an TP.HCM tiếp tục chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, công an địa phương điều tra, mở rộng vụ án để xử lý nghiêm, triệt để, khách quan, toàn diện, không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội, ngăn chặn các hoạt động của tội phạm, phòng ngừa, ngăn chặn việc người dân bị các đối tượng lợi dụng, vô tình giúp sức cho hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý.

 

Trước đó, vào lúc 8h45 ngày 16/3, thông qua công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện lô hàng hóa khoảng 60 kg, gồm: 4 vali của các tiếp viên Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyễn Thanh Thuỷ và Đặng Phương Vân có nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

 

Sau khi phát hiện nghi vấn, Cục Hải quan TP.HCM chủ trì phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra hành lý của 4 tiếp viên. Khi kiểm tra những tuýp kem đánh răng, nước súc miệng trong hành lý của các tiếp viên này, lực lượng chức năng tìm thấy 11,4kg thuốc lắc và ma túy tổng hợp.

 

Cụ thể gồm 8.400 gram viên nén màu xám, 3.080 chất bột màu trắng, tất cả các mẫu thử có phản ứng dương tính với ma tuý.

 

Trong đó, hành lý của bà Võ Tú Quỳnh đựng 43 hộp kem đánh răng bên ngoài in chữ “Signal Expert White” gồm 31 hộp chứa nhiều viên nén màu xám trọng lượng khoảng 2,18kg; 12 hộp bên trong chứa chất bột màu trắng trọng lượng khoảng 1kg chất bột màu trắng. Kết quả thử nhanh mẫu thử có phản ứng dương tính với thuốc thử Cocain, Ketamin.

 

Hành lý của bà Nguyễn Thanh Thuỷ cũng chứa 43 hộp kem đánh răng bên ngoài in chữ “Signal Expert White” gồm 31 hộp chứa nhiều viên nén màu xám trọng lượng khoảng 2,18kg; 12 hộp bên trong chứa chất bột màu trắng trọng lượng khoảng 1kg chất bột màu trắng. Kết quả thử nhanh mẫu thử có phản ứng dương tính với thuốc thử Cocain, Ketamin.

 

Trong hành lý của bà Đặng Phương Vân có 2.020 gram viên nén màu xám và 2.000 gram chất bột màu trắng; hành lý của bà Trần Thị Thu Ngân có 780 gram viên nén màu xám.

 

Ngày 17/3, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất chuyển giao hồ sơ và vật chứng của vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật