đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Phá đường dây mua bán nội tạng giao dịch lên đến 1,5 tỷ đồng/ca

Đăng ngày 26/04/2023

Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an vừa kết thúc chuyên án đấu tranh triệt phá đường dây “Mua bán bộ phận cơ thể người” (gan, thận). Theo CQĐT, đây là vụ mua bán gan đầu tiên được triệt phá, và đến nay cơ quan Công an đã khởi tố, tạm giam 2 đối tượng trong đường dây.

Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an vừa kết thúc chuyên án đấu tranh triệt phá đường dây “Mua bán bộ phận cơ thể người” (gan, thận). Theo CQĐT, đây là vụ mua bán gan đầu tiên được triệt phá, và đến nay cơ quan Công an đã khởi tố, tạm giam 2 đối tượng trong đường dây.

 

Qua trinh sát nắm tình hình địa bàn, Phòng Phòng ngừa tội phạm mua bán người (Phòng 5) thuộc Cục Cảnh sát hình sự, phát hiện đối tượng Trần Văn Hiệp (SN 1971, trú ở Hà Nội), có hành vi mua bán bộ phận cơ thể người. Dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự, các trinh sát Phòng 5 đã xác lập kế hoạch đấu tranh, phát hiện đối tượng Hiệp cư trú địa bàn ở phường Quảng An, quận Tây Hồ. Tên này đang tìm kiếm những người môi giới để mua, bán bộ phận cơ thể người, đặc biệt là bán gan.

 

Phá đường dây mua bán nội tạng giao dịch lên đến 1,5 tỷ đồng/ca ảnh 1

Trương Thị Khuyến và Trần Văn Hiệp

 

Người mua gan phải trả cho Hiệp khoảng 1,2 tỷ đồng, trong khi đó người bán gan chỉ được trả 450 triệu đồng. Để tìm mối, Hiệp thường xuyên la cà quanh các bệnh viện lớn ở Hà Nội. Và khi tìm được người có nhu cầu bán gan, Hiệp sẽ đưa họ đến các bệnh viện để làm các thủ tục xét nghiệm, đánh giá “sức khỏe” của lá gan.

 

Ngoài trực tiếp đến các bệnh viện, Hiệp còn vào nhóm Facebook như: “Hội tư vấn, hiến và ghép thận Việt Nam”, “Hội những người ghép thận”… để đăng thông tin liên quan đến việc mua bán thận. Khi tìm được đầu mối mua bán, Hiệp sẽ lên kế hoạch bố trí đưa đón.


Đi sâu xác minh, ban chuyên án đã xác định được thêm một số “chân rết” của Hiệp là Lý Văn Quyền và Vũ Mạnh Cường bán thận. Đặc biệt là sự hỗ trợ của một đối tượng nữ là Trương Thị Khuyến (SN 1966), trú tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

 

Thời điểm đó, Khuyến đang sống như vợ chồng với người đàn ông tên N.V.B (người này đã từng đi bán thận tại Hà Nội), và Khuyến chính là người đã giới thiệu Quyền, Cường bán gan, thận cho Hiệp.

 

Khoảng tháng 1-2021, do hoàn cảnh gia đình khó khăn và nợ số tiền 70 triệu đồng nên Quyền đồng ý bán thận và được giới thiệu gặp người môi giới là Khuyến. Sau đó, Khuyến tiếp tục giới thiệu Quyền gặp Hiệp và được đối tượng chào mời bán gan với giá 450 triệu đồng. Tuy nhiên, sau ca ghép gan thành công cho anh N.T.P, quê ở tỉnh Hưng Yên, hiện sức khỏe của Quyền yếu do bản thân bị bệnh sơ gan F4 và viêm gan C…

 

Đối với trường hợp bán thận của Vũ Mạnh Cường; do làm ăn thua lỗ, Cường nợ nhiều người khoảng 400 triệu đồng. Khi gặp Hiệp được anh ta báo giá bán 1 quả thận với số tiền 250 triệu đồng, Cường đồng ý bán cho chị H.T.H, quê ở tỉnh Quảng Ninh. Tiếp đó, đối tượng Hiệp còn môi giới bán thận của Nguyễn Minh Trường, quê ở tỉnh Thái Nguyên cho người mua là P.Đ.N.

 

Theo điều tra của Cục Cảnh sát hình sự, tổng chi phí ghép thận là 700 triệu đồng/ca; ca ghép gan từ 1,2 tỷ đồng đến 1,5 tỷ đồng/ca. Trong đó, Hiệp được hưởng lợi chênh lệnh từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng/người ghép; còn Khuyến được Hiệp trả công từ 20 đến 30 triệu đồng.

 

Ngày 3-8-2022, Hiệp dẫn 3 người phụ nữ đến khu vực đường Giải Phóng (Hà Nội), thì bị lực lượng Công an bắt quả tang. Tại cơ quan Công an, những người này khai nhận đi cùng với Hiệp để xét nghiệm thận… Đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, tạm giam bị can Trần Văn Hiệp và Trương Thị Khuyến về hành vi “mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người” theo Điều 154 BLHS và chuyển hồ sơ vụ án đến CQĐT CATP Hà Nội để điều tra mở rộng.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật