đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Foxconn chuyển nhà máy gia công iPad và MacBook sang Việt Nam?

Đăng ngày 26/11/2020

Tin độc quyền của Reuters cho biết, hãng Foxconn đang chuyển một số nhà máy lắp ráp sản phẩm iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple.

Nguồn tin từ một người am hiểu về kế hoạch này của Reuters cho biết, động thái diễn ra trong bối cảnh Foxconn muốn đa dạng hóa sản xuất để giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyến khích các công ty Mỹ chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi ông lớn châu Á.

 

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Trump không ngừng nhắm mục tiêu vào các công ty sản xuất thiết bị điện tử của Trung Quốc sử dụng công nghệ Mỹ để tăng thuế nhập khẩu, giảm thiểu cái ông vẫn gọi là nguy cơ an ninh quốc gia.

 

Foxconn chuyển nhà máy gia công iPad và MacBook sang Việt Nam? - 1

 

Các nhà sản xuất Đài Loan đã chuyển một phần hoặc cân nhắc chuyển một số hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang các nước như Việt Nam, Mexico và Ấn Độ... để né tránh cuộc thương chiến.

 

Foxconn đang xây dựng dây chuyền lắp ráp máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook của Apple tại một nhà máy ở tỉnh Bắc Giang, Việt Nam. Theo Reuters, nhà máy này sẽ được đưa vào hoạt động trong nửa đầu năm 2021. Đồng thời, dây chuyền lắp ráp này sẽ nhận một phần sản xuất từ Trung Quốc, nhưng không rõ sản lượng san sẻ là bao nhiêu, theo nguồn tin của Reuters. "Apple yêu cầu việc này. Họ muốn đa dạng hóa sản xuất sau cuộc chiến thương mại", nguồn tin cho biết. 

 

Trong khi đó, Foxconn từ chối chia sẻ thông tin vì lý do nhạy cảm thương mại, còn Apple hoàn toàn im lặng.


Công ty tại Việt Nam cũng có kế hoạch sản xuất tivi cho Sony của Nhật Bản ​​từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021, người này cho biết. Sony từ chối bình luận về thông tin này. Foxconn của Đài Loan, tên chính thức là Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải, đã công bố khoản đầu tư 270 triệu USD, thành lập một công ty con mới có tên là FuKang Technology hôm thứ Ba (25/11) - một động thái được cho là nhằm hỗ trợ việc mở rộng sản xuất sang Việt Nam.

 

Nếu nguồn tin của Reuters là chính xác, động thái của Foxconn sẽ đánh dấu lần đầu tiên iPad được sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Theo nhóm nghiên cứu TrendForce có trụ sở tại Đài Bắc, tất cả iPad đều được lắp ráp tại Trung Quốc.

 

Foxconn có kế hoạch chi tới 1 tỷ USD để mở rộng một nhà máy lắp ráp iPhone ở Ấn Độ khi Apple "yêu cầu mạnh mẽ" đa dạng hóa sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Đồng thời, các hãng sản xuất lớn trong lĩnh vực này, như Pegatron, cũng đang xem xét việc xây dựng các nhà máy ở Mexico. 

 

Ngoài Foxconn, Compal Electronics của Đài Loan và BYD Electronic International của Trung Quốc cũng sản xuất iPad. 


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật