đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Tóc dài cho đi…

Đăng ngày 28/10/2022

Mái tóc được trầm trồ “đẹp hơn tóc quảng cáo”, biết bao công chăm dưỡng, nâng niu suốt mấy năm trời, chỉ dành… cho người khác. Đã có rất nhiều mái tóc của những cô gái, em nhỏ ở Đà Nẵng cho đi chẳng chút tính toan như vậy để vỗ về những bệnh nhân ung thư đang chiến đấu với bệnh tật.

Mái tóc được trầm trồ “đẹp hơn tóc quảng cáo”, biết bao công chăm dưỡng, nâng niu suốt mấy năm trời, chỉ dành… cho người khác. Đã có rất nhiều mái tóc của những cô gái, em nhỏ ở Đà Nẵng cho đi chẳng chút tính toan như vậy để vỗ về những bệnh nhân ung thư đang chiến đấu với bệnh tật.


5 năm, 4 tấc và 1 ngày

 

Sảnh Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đà Nẵng chiều cuối tháng 10 nườm nượp những mái tóc dài tới lui. Bên trong là dãy ghế đã kê gọn với những tay kéo chuyên nghiệp từ các salon tóc trong thành phố. Các bác sĩ ở Khoa Ung bướu không giấu được sự bất ngờ vì người cho tóc đến nhiều như thế.

 

Bé Trần Lê Bảo Châu (11 tuổi, quận Liên Chiểu) là người nhỏ nhất tới hiến tóc. Mẹ bé, chị Lê Thị Thùy Dung kể trước đây con toàn để tóc ngắn, mấy năm trở lại đây bé không cho mẹ cắt tóc. Đến đợt dịch COVID-19 căng thẳng, chị thường xuyên vắng nhà nên khuyên con gái cắt bớt tóc đi cho dễ tắm gội, song bé một mực phản đối rồi bật mí với mẹ nguyện vọng nuôi tóc cho bệnh nhân ung thư. “Thì ra con đọc được trên mạng nỗi lòng của những nữ bệnh nhân ung bướu khi bị rụng tóc, ý nghĩa của việc tặng tóc, nhưng hồi đó chỉ có ở TPHCM nên con ấp ủ nuôi tóc dài sẽ cắt và gửi vào trong đó. Gần đây bé tìm hiểu, biết ở Đà Nẵng cũng có nên vui lắm. Con bé chờ đợi ngày này lâu lắm rồi”, chị Dung nói. Anh thợ đưa Châu vào ghế, choàng khăn, chải chuốt, sửa sang lại mái tóc. Khi lưỡi kéo kề vào nhánh tóc suôn mượt, đen tuyền, anh dừng lại mấy giây, hỏi Châu lần cuối: “Có sợ, tiếc không?”, Châu nheo mắt cười, lắc đầu kiên quyết. Cô bé đã nuôi mái tóc này 4 năm, trước lúc tới bệnh viện còn chu đáo gội đầu thơm sạch, rồi lấy thước đo phần tóc sẽ hiến tặng, dài 35 cm.

 

Tóc dài cho đi… ảnh 1
Những mái tóc dài dày công chăm dưỡng được hiến tặng cho các bệnh nhân ung thư. Ảnh: Thanh Trần

 

Bên dãy ghế đợi, Nguyễn Trương Bảo Quyên (lớp 11, THPT Phan Châu Trinh) đan ngón tay như chiếc lược chảy dài trên mái tóc chấm ngang eo. Mái tóc của Quyên được mọi người trầm trồ đẹp hơn cả tóc trên các chương trình quảng cáo. Quyên cởi mở, rằng từ nhỏ đã rất tự tin với mái tóc của mình. Nhất là khi học cấp 3, mang áo dài, mái tóc này với Quyên là một lợi thế rất lớn. Quyên chăm tóc hơn người ta chăm con mọn. Để tóc khỏe, đen, Quyên thường gội đầu bằng bồ kết, mua các loại dưỡng tóc đắt tiền và chưa bao giờ uốn, duỗi, lạm dụng hoá chất. Từ khi có ý định tặng tóc cho bệnh nhi ung thư, Quyên càng nâng niu mái tóc của mình, vì muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho người nhận, chứ không phải cho đi thứ mà mình không trân quý. “Mái tóc là sự tự tin nhất trên người em, em gửi gắm sự tự tin ấy cho những em gái, những người phụ nữ kém may mắn hơn. Em muốn mái tóc ấy không chỉ của riêng mình”, Quyên trải lòng trước khi cắt tặng mái tóc gần 5 năm gìn giữ, dài khoảng 40cm.

 

Thích con tóc dài, nhưng mong điều tốt đẹp hơn từ tóc

 

Trần Thị Huyền (SV Trường ĐH Duy Tân) tặng mái tóc đen dài chừng hai gang tay. Huyền chia sẻ rằng ba Huyền rất thích con gái để mái tóc đen dài, không uốn, nhuộm. Trước khi tới bệnh viện, Huyền nói với ba, ba trầm ngâm bảo rất tiếc và sẽ “sốc” khi nhìn mái tóc con mình cụt lủn. “Vậy mà ba suy nghĩ, rồi nghiệm ra, ba thích con gái tóc dài, nhưng sẽ thích hơn nữa nếu mái tóc của con làm được điều tốt đẹp hơn. Ba khuyến khích mình cho đi khi có thể, mái tóc đẹp hơn cả khi kiếp sau của nó vẫn làm được điều có ý nghĩa cho người khác”, Huyền kể.


Trong suốt buổi chiều, đã có hàng chục thiếu nữ bình thản ngồi lên ghế để thợ cắt tóc, trong đó phần lớn là sinh viên các trường đại học. Với họ, trao mái tóc, là gửi yêu thương. Nhiều người không tới được đã cắt sẵn tóc ở nhà, với tiêu chuẩn dài từ 30cm trở lên, rồi gửi tới bệnh viện.

 

Kiếp sau của tóc

 

Khoa Ung bướu hiện có hơn 100 người đang điều trị, trong đó hơn phân nửa là bệnh nhân nữ. Bác sĩ Lê Quốc Tuấn, Trưởng Khoa Ung bướu cho hay bệnh nhân ung thư khi điều trị hóa chất sẽ bị rụng tóc, gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, thẩm mỹ cũng như tinh thần cho suốt cả quá trình chiến đấu với bệnh tật. Bác sĩ Tuấn đồng cảm, chi phí cho việc điều trị đã là một gánh nặng, nhất là với những gia đình khó khăn, thành thử để có tiền mua được đầu tóc thật, với giá cả chục triệu đồng thì đúng là điều không tưởng. Còn đội đầu tóc nhân tạo, bệnh nhân vừa chịu kích ứng da đầu, vừa “đơ đơ”, thô cứng.

 

Tóc dài cho đi… ảnh 2
Các nữ sinh tới đăng ký hiến tóc. Với họ, cho mái tóc, là tiếp thêm sự tự tin, lạc quan cho các bệnh nhân để chiến đấu với bệnh tật

 

Tóc dài cho đi… ảnh 3
Bé Trần Lê Bảo Châu (11 tuổi, quận Liên Chiểu) đã hiến mái tóc dài để dành nhiều năm của mình Ảnh: Thanh Trần

 

Số tóc tiếp nhận từ việc hiến tặng, bệnh viện kết nối với các “lò” để làm ra những bộ tóc thật. Tất nhiên trước đó cũng đã “tiền trạm”, xem bệnh nhân muốn và phù hợp với mẫu nào. Như gương mặt của cô bé Bùi Thị Thảo Nguyên (lớp 12, trường THPT Ông Ích Khiêm) đã rạng rỡ, có sức sống hơn khi đội đầu tóc chừa mái, dài nửa gáy. Anh thợ cắt tóc đưa điện thoại cho Nguyên soi đi lại, mãi vẫn “choáng” vì giao diện của mình đổi khác quá chừng. Nguyên tâm tình một tháng trước, khi truyền hóa chất, tóc em rụng lã chã, Nguyên phải mua một bộ tóc giả nhân tạo đội tạm để đi học. Nhưng bộ tóc ấy vừa không hợp, vừa khó chịu. “Giờ thì em có mái tóc như ý mình, lại được các anh thợ cắt tỉa, sửa lại cho hợp với khuôn mặt của em”, Nguyên mừng rỡ.

 

Những người ở xa không thể tới hiến tóc trực tiếp có thể gửi tóc về Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đà Nẵng. Tóc chỉ cần từ 30cm trở lên, không cần duỗi thẳng, chỉ cần bó, bện lại. Tóc hiến tặng được cắt và lưu giữ không quá 2 năm.

 

Chẳng ai giấu được niềm vui khi nhận được món quà vừa ý nghĩa, vừa giá trị đến thế. Như chị Trần Thị Ly (39 tuổi), người rụng tóc cách đây ba tháng, khi đội mái tóc đen mượt lên đầu đã liên tục cảm ơn, rồi nhờ bệnh viện gửi lời tri ân tới những tấm lòng thảo thơm đã hiến tóc. Chị hiểu rằng, người ta đã chăm chút, nuôi dưỡng mái tóc kỹ lưỡng đến mức nào mới có món quà đẹp đẽ ngày hôm nay cho mình. “Tôi thấy bản thân tự tin hơn hẳn. Tôi chỉ muốn nói với tất cả bệnh nhân ung thư rằng hãy lạc quan lên, vì mình không hề bị bỏ rơi, xung quanh mình còn rất nhiều cánh tay sẵn sàng chìa ra để giúp đỡ mình. Đừng bao giờ bi lụy khi chiến đấu với bệnh tật”, chị đầy lạc quan.

 

Bác sĩ Tuấn nói rằng, những mái tóc cho đi đã tiếp thêm động lực, giúp các bệnh nhân ung thư tự tin, thoải mái hơn. Đó là liều thuốc tinh thần rất lớn trong cuộc chiến với căn bệnh quái ác. Bác sĩ mong rằng, sẽ có nhiều mái tóc yêu thương đến với các bệnh nhân hơn nữa, để xoa dịu bớt những tổn thương mà họ phải gánh chịu.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật