đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Suất cơm nóng trong ngày lũ ở Quảng Trị

Đăng ngày 20/10/2020

Trước tình hình mưa lũ, anh Thanh Sang cho người dân địa phương đến trú tạm trong nhà, nhóm của chị Phan Thị Lệ nấu những suất cơm hỗ trợ bà con.

Trước tình hình mưa lũ, anh Thanh Sang cho người dân địa phương đến trú tạm trong nhà, nhóm của chị Phan Thị Lệ nấu những suất cơm hỗ trợ bà con.


"Trong trường hợp nước dâng lên quá cao, ai ở khu phố 1 Đông Thanh cứ qua nhà em để trú, đưa mẹ già và con nít lên cao không thì họ rất dễ đau ốm. Nhà em còn tầng 2 và tầng 3 rất rộng, chăn màn đầy đủ".

 

Đó là dòng trạng thái công khai của anh Thanh Sang (sống tại phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) được đăng ngay trong đêm 17/10.

 

Đêm qua, mưa lớn trở lại khiến nước lũ dâng nhanh trên địa bàn tỉnh, nhiều vùng bị cô lập, người dân kẹt trong nhà.

 

Trước tình hình đó, Thanh Sang nhanh chóng quyết định cho mọi người trong khu đến trú tạm. Căn nhà của anh cũng bị ngập khoảng 1,2 m song tầng 2 và tầng 3 vẫn đủ an toàn.

 

cuu tro nguoi Quang Tri anh 1
Nhiều địa phương ở Quảng Trị đang ngập sâu do mưa lũ. Ảnh: Ngọc Tân.


Chia sẻ với Zing, Thanh Sang cho biết sáng nay (18/10), khu vực Đông Hà nhiều nơi đã tạnh mưa nhưng nước rút chậm. Anh mô tả cơn mưa lớn đêm qua bằng hai từ "khủng khiếp".

 

"Tối qua, sau khi tôi đăng tin, có một số người đến nhà tôi trú tạm. Khi trời tạnh, họ nôn nóng, lo nhà cửa nên đã ra về. Nếu mưa lớn còn tiếp diễn, tôi vẫn sẵn sàng cho mọi người tới lánh tạm đến khi an toàn", anh nói.

 

Có chung tâm trạng lo lắng cho bà con khi nghe tin mưa trở lại, từ chiều 17/10, nhóm của chị Phan Thị Lệ ở Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh đã kêu gọi quyên góp gạo, thịt, rau củ để nấu các suất cơm tặng người dân.

 

"Mỗi người góp một ít, có người dăm cân gạo, chục quả trứng hay mấy bó rau, chúng tôi đều ghi nhận và cảm ơn tấm lòng đáng quý. Từ sáng sớm nay, chúng tôi đã bắt đầu sơ chế nguyên liệu, nấu nướng, chia cơm vào từng hộp nhỏ để đi phân phát", chị cho biết.

 

Từ 10h30, nhóm của chị Lệ chia nhau 800 suất cơm đến phát tại các điểm thôn Xuân Lâm, Xuân Mỹ, Hiền Lương và khu vực Lâm Sơn Thủy. Mỗi nơi đều có người hỗ trợ phương tiện đi lại để trao tận tay người dân.

 

cuu tro nguoi Quang Tri anh 3

 

cuu tro nguoi Quang Tri anh 3

 

cuu tro nguoi Quang Tri anh 4
Các suất cơm và bật lửa, nến được nhóm của chị Lệ chuẩn bị. Ảnh: NVCC.


Ngoài bữa trưa 18/10, nhóm của chị sẽ tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ và làm các suất ăn tối cũng như tiếp tế lương thực trong các ngày tới. Ngoài thức ăn, nến, bật lửa cũng được chuẩn bị, phân phát cho người dân.

 

"Ai cũng đang đói, hy vọng với hộp cơm nóng hổi, mọi người có thêm sức lực chống chọi cơn lũ", chị Lệ bày tỏ.

 

Sáng 18/10, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp khẩn ứng phó với mưa lũ tại miền Trung. Trong đêm qua, lũ tại Quảng Trị đã lên cao trên báo động 3 và vượt mức lịch sử năm 1999.

 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/10-21/10, mưa lớn tiếp diễn tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị với lượng phổ biến 400-600 mm, có nơi trên 700 mm.

 

Zing


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật