đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Thực hư giun đất có chữa được Covid-19 không? và cảnh báo từ Bộ Y tế cần lưu tâm gấp

Đăng ngày 04/09/2021

Địa long (giun đất )có chữa được Covid-19 hay không là câu hỏi được nhiều người quan tâm những ngày qua. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã khuyến cáo chưa cấp phép lưu hành sản phẩm nào chứa địa long và chưa có báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị Covid-19.

Địa long (giun đất )có chữa được Covid-19 hay không là câu hỏi được nhiều người quan tâm những ngày qua. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã khuyến cáo chưa cấp phép lưu hành sản phẩm nào chứa địa long và chưa có báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị Covid-19.


Địa long là gì?


Địa long (hay còn gọi là giun đất) nghĩa là toàn thân giun đất đã phơi hay sấy khô [Pheretima aspergillum (E. Perrier), Pheretima vulgaris.Chen., Pheretima gitillelmi (Michaelsen), hay Pheretima pectinifera họ Cự dẫn (Megascolecidae). Loại đầu tiên là Quảng địa long, 3 loại còn lại là Hồ địa long - đây là định nghĩa được đưa ra trong Dược điển Việt Nam.

 

Mặc dù vậy, để làm ra địa long, giun đất phải trải qua quá trình cẩn thận, chế biến, bào chế đúng phương pháp. Chỉ có vậy mới có thể loại bỏ độc tố, ký sinh trùng giúp đạt chất lượng mới có thể sử dụng trong các bài thuốc cổ truyền.

 

Thực hư giun đất có chữa được Covid-19 hay không?

 

Cho nên việc tự tiện sử dụng giun đất là điều không nên làm và không được làm phải có chỉ định của bác sĩ Đông Y.

 

Sở dĩ địa long giun đất thu hút sự chú ý vì có một số người chia sẻ lên mạng chuyện dùng dược liệu này có thể chữa được Covid-19 khiến dân mạng xôn xao. Tuy nhiên, đây là chia sẻ không có căn cứ khoa học.

 

Tối 2/9, ôngNguyễn Đức Thọ - Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM - cho biết Sở đã yêu cầu chủ tài khoản Facebook "Angela Phương Trinh" gỡ bỏ thông tin gây hiểu nhầm, không đúng sự thật về khả năng phòng, trị bệnh từ địa long (giun đất). Ngoài ra, Sở cũng mời diễn viên này tới làm việc tại Sở nhưng do thành phố đang giãn cách xã hội nên phải dời lịch.

 

Địa long (giun đất) có chữa được Covid-19 không?


Thời gian gần đây, trên mạng xã hội lan truyền các thông tin "địa long (giun đất) chữa covid-19" là không chính thống. Trong đó có nhắc đến việc dùng địa long. Nguyên nhân của các tin này là xuất phát từ dịch Covid-19 hiện nay đang diễn biến rất phức tạp, lợi dụng tâm lý của người dân.

 

Phía Bộ Y tế lên tiếng cho hay, chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm chứa thành phần địa long nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid-19. Bên cạnh đó, Bộ cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị COVID-19 của địa long.

 

địa long giun đất

 

Bộ Y tế khuyến cáo, để đảm bảo an toàn, người dân không tự ý mua, sử dụng dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu theo lời quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, để tránh tiền mất tật mang.

 

Hội Đông y Việt Nam nói về tác dụng của địa long (giun đất)


Trong khi đó, trên tờ Sức khoẻ Đời sống, TTND.PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam chia sẻ: "Về tác dụng của địa long đối với COVID-19 thì hiện nay chưa có bất kỳ một nghiên cứu hay bằng chứng khoa học nào chứng minh tác dụng của địa long trong điều trị COVID-19. Thực tế lâm sàng điều trị, các thầy thuốc Đông y thường hay dùng địa long điều trị khó thở trong hen suyễn. Địa long có trong thành phần bài thuốc điều trị hen. Ngoài địa long, chúng tôi còn dùng thêm các vị thuốc khác như cam thảo, cát cánh, trần bì, bán hạ… để điều trị hen".

 

Do đó, người dân cần tỉnh táo trước thông tin "địa long (giun đất) chữa Covid-19" đang lan truyền trên mạng xã hội. Khi mắc Covid-19 cần phải báo với cơ quan chức năng, liên hệ bệnh viện để có được tư vấn đúng đắn từ các bác sĩ có chuyên môn, hiểu về các loại thuốc.

 

Người dân cần tuân thủ theo hướng dẫn phòng dịch, phác đồ điều trị của bác sĩ, không nên tự tiện mua và sử dụng thuốc kể cả thuốc hạ sốt để tránh dẫn đến hậu quả đáng tiếc.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật