đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

5 cách ngủ ngon để giảm mỡ tốt hơn

Đăng ngày 15/11/2020

Khi gặp tình trạng mệt mỏi do tập luyện, chúng ta nên cân nhắc việc có nên ngủ ngay sau đó hay không.

Khi gặp tình trạng mệt mỏi do tập luyện, chúng ta nên cân nhắc việc có nên ngủ ngay sau đó hay không.


Cảm giác mệt mỏi sau buổi tập thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ thể chất, chế độ dinh dưỡng, hình thức, cường độ tập luyện hay chất lượng giấc ngủ trước đó.

 

Tuy nhiên, tình trạng chung là cơ thể cảm thấy mệt, đau mỏi cơ bắp dẫn đến buồn ngủ.

 

Huấn luyện viên Đàm Trọng Triển (Hà Nội) giải thích: "Khi tập luyện, cơ bắp của chúng ta sử dụng ATP - phân tử cung cấp năng lượng cho tế bào nhằm co giãn liên tục. Nguồn năng lượng này giảm dần dẫn đến hiện tượng đau mỏi cơ bắp".

 

co nen ngu sau buoi tap anh 1
Tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ sau buổi tập là điều bình thường. Ảnh minh họa: Bustle.


Bên cạnh đó, hệ thần kinh trung ương (CNS) phải liên tục truyền tín hiệu tới cơ bắp trong quá trình tập luyện. Hiện tượng này diễn ra trong thời gian dài gây ra sự mệt mỏi sau buổi tập.

 

Lúc này, yêu cầu tự nhiên của cơ thể là nghỉ ngơi. Đây cũng là nguyên nhân của cảm giác buồn ngủ ngày sau buổi tập. Tuy nhiên, ngủ vào thời điểm này đem lại cả mặt lợi và hại.

 

- Ưu điểm:

 

Theo Trọng Triển, trong quá trình ngủ, cơ thể sẽ sản sinh hormone tăng trưởng (HGH). Đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phục hồi và phát triển cơ bắp. Cơ bắp phát triển hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể, tăng hiệu quả giảm mỡ, cải thiện vóc dáng.

 

Giấc ngủ ngắn sau buổi tập cũng là giải pháp cho những người bị thiếu ngủ. Đây là cơ hội hiếm hoi để họ dễ dàng chìm vào giấc ngủ, bù đắp thời gian trước đó. Tình trạng thiếu ngủ sẽ cản trở quá trình hồi phục cơ bắp, giảm khả năng nhận thức và khiến hệ thống miễn dịch suy yếu.

 

Người tập luyện thể dục thể thao thường gặp khó khăn dẫn đến bỏ dở lộ trình là sự đau mỏi sau tập. Dù hiện tượng này là dấu hiệu tích cực của sự phát triển cơ bắp, chúng vẫn ảnh hưởng khá lớn tới cuộc sống hàng ngày và không nhiều người chấp nhận. Tình trạng đau mỏi cơ bắp đó sẽ được hạn chế bởi một giấc ngủ ngắn sau buổi tập.

 

Tương tự thể chất, khoảng thời gian nghỉ ngơi sau buổi tập sẽ giúp hệ thần kinh được hồi phục. Qua đó, giấc ngủ này sẽ khiến tinh thần chúng ta sảng khoái, minh mẫn hơn. Ưu điểm này trở nên đặc biệt hơn nếu chúng ta tập buổi sáng.

 

- Nhược điểm:

 

Dù mang lại cảm giác thoải mái, giấc ngủ sau buổi tập sẽ phản tác dụng nếu nó kéo dài hơn 30 phút.

 

"Sau 30 phút, bạn sẽ bước vào giai đoạn ngủ sâu. Việc phải thức dậy sau khoảng thời gian đó có thể khiến chúng ta khó chịu và lơ mơ trong công việc cũng như các hoạt động hàng ngày", huấn luyện viên Đàm Trọng Triển cho biết.

 

co nen ngu sau buoi tap anh 2
Giấc ngủ ngắn sau tập có thể khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm. Ảnh minh họa: Sapo Lifestyle.


Nhược điểm lớn khác là khoảng thời gian nghỉ ngơi này có khả năng ảnh hưởng tới giấc ngủ quan trọng ban đêm. Cảm giác khó ngủ sẽ xuất hiện do cơ thể cảm thấy tỉnh táo và khiến chúng ta ngủ muộn hơn.

 

Đối với những người đang bị rối loạn giấc ngủ, việc làm này cần đặc biệt thận trọng và cân nhắc kỹ tùy tình trạng bệnh.

 

Huấn luyện viên Trọng Triển nhận định: "Giấc ngủ ngắn sau tập khoảng 20 phút trước buổi chiều sẽ mang lại một số lợi ích nhất định. Trong trường hợp bạn tập vào buổi chiều tối, việc đi ngủ sớm hơn sẽ là giải pháp tối ưu".

 

Ngoài ra, Trọng Triển cũng khuyến cáo nếu luôn cảm thấy mệt mỏi sau tập, chúng ta nên trao đổi lại với huấn luyện viên về chương trình tập hoặc bác sĩ do biểu hiện này có thể liên quan bệnh lý.

 

(Zing)


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật