đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Những thành phần "không thể ngờ" có trong thực phẩm quen thuộc, số 8 sẽ khiến bạn giật mình

Đăng ngày 27/09/2017

Đây là 9 thành phần "không ai nghĩ tới" được sử dụng để chế biến nên những thực phẩm mà chúng ta vẫn hay dùng thường ngày.

Pho mát được làm từ sữa, xúc xích được làm từ thịt... đó là điều mà hầu như ai cũng biết. Vì thế rất khó để bạn có thể khiến ai đó ngạc nhiên khi nói về cách làm và thành phần của những món đồ ăn hay thức uống.

 

Thế nhưng mọi chuyện chưa hẳn đã dừng ở đó. Ngành công nghiệp thực phẩm, họ có những cách làm riêng mà họ gọi với cái tên "bí quyết".

 

Dứa được dùng để chế biến thịt hay bia được làm từ bong bóng cá là những điều khó tin, thậm chí là khó chấp nhận, nhưng nó lại là sự thật mà không nhiều người có thể nhìn thấy.

 

1. Hạt của cây điều màu

 

Hạt của cây điều màu có mùi giống hạt nhục đậu khấu, chúng được sử dụng để tạo nên màu thực phẩm dạng vàng và cam. Đây là một trong những nguyên liệu chủ yếu đóng vai trò tạo màu cho các sản phẩm như pho-mát, bơ thực vật và một số sản phẩm từ sữa khác.

 

Những thành phần không thể ngờ có trong thực phẩm quen thuộc, số 8 sẽ khiến bạn giật mình - Ảnh 1.

 

2. L-cysteine

 

L-cysteine là thành phần được thêm vào khi sản xuất bánh donut hay cupcake với mục đích chủ yếu nhằm điều chỉnh độ dẻo và độ dính của bột.

 

Nhưng bạn có biết L-cysteine được chiết xuất từ tóc người hoặc lông vịt? Mặc dù đây là một thành phần nghe có vẻ "dị" nhưng nó lại rất tốt cho sức khỏe của da, làm chậm quá trình lão hóa da và bảo vệ da khỏi bức xạ.

 

Những thành phần không thể ngờ có trong thực phẩm quen thuộc, số 8 sẽ khiến bạn giật mình - Ảnh 2.

 

3. Collagen

 

Gelatin là một thành phần được sử dụng rất nhiều trong chế biến các loại thạch, mứt truyền thống và cả một số loại kem, đặc biệt là kem trái cây. Đây là nguyên liệu khá phổ biến và được nhiều người biết đến, tuy nhiên ít ai biết rằng thực chất nó được làm từ collagen, một loại protein động vật được chiết xuất từ các bộ phận khác nhau như xương, da...

 

Những thành phần không thể ngờ có trong thực phẩm quen thuộc, số 8 sẽ khiến bạn giật mình - Ảnh 3.

 

4. Dứa, đu đủ

 

Để chế biến ra xúc xích và một số sản phẩm từ thịt khác, người ta sử dụng một loại enzim với mục đích phá vỡ cấu trúc protein có trong thịt. Và thật bất ngờ rằng loại enzim này lại được chiết xuất từ quả dứa và đu đủ.

 

Những thành phần không thể ngờ có trong thực phẩm quen thuộc, số 8 sẽ khiến bạn giật mình - Ảnh 4.

 

5. Polyme tổng hợp

 

Trước đây, để làm ra kẹo cao su, người ta sử dụng nước ép từ một loại cây có tên là Sapodilla. Tuy nhiên, ngày nay, thành phần cơ bản của hầu hết các loại kẹo cao su hiện đại là polymer tổng hợp.

 

Trong đó, phổ biến nhất là Latex, một nguyên liệu được sử dụng trong ngành công nghiệp chế biến cao su. Hiện tại vẫn chưa có bất cứ một bằng chứng nào cho thấy những ảnh hưởng tiêu cực cua polymer lên cơ thể con người, tuy nhiên có một lưu ý mà tất cả các nhà sản xuất kẹo cao su đưa ra đối với khách hàng đó là không nên nhai một viên kẹo cao su quá 10 phút.

 

Những thành phần không thể ngờ có trong thực phẩm quen thuộc, số 8 sẽ khiến bạn giật mình - Ảnh 5.

 

6. Dầu hương thảo

 

Trước kia, dầu hương thảo chỉ được người Hy Lạp cổ đại sử dụng làm gia vị. Tuy nhiên, đến hiện nay, loại thực vật này đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình trong ngành công nghiệp thực phẩm. Đây là nguyên liệu chủ yếu để làm ra các hợp chất chống oxi hóa với công dụng bảo quản các sản phẩm giàu chất béo khỏi bị ôi thiu.

 

Những thành phần không thể ngờ có trong thực phẩm quen thuộc, số 8 sẽ khiến bạn giật mình - Ảnh 6.

7. Rệp son

 

Phẩm son là một loại màu thực phẩm dạng đỏ được làm ra từ xác khô của những con rệp son cái. Đây là thành phần được sử dụng rất phổ biến trong các thực phẩm như mứt hay kem. Nếu phải sử dụng phẩm màu trong món ăn của mình thì phẩm son được khuyên là lựa chọn an toàn nhất bởi nó không gây hại cho sức khỏe như những loại phẩm màu khác.

 

Những thành phần không thể ngờ có trong thực phẩm quen thuộc, số 8 sẽ khiến bạn giật mình - Ảnh 7.

8. Than đá

 

Than đá, với cái tên vô cùng mỹ miều "Allura Red", được sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm với công dụng tạo màu cho nhiều món ăn quen thuộc như cá, đồ ngọt hay nước uống. Mặc dù chưa có bất cứ một bằng chứng khoa học nào cho thấy việc sử dụng than đá trong thực phẩm là có hại cho sức khỏe, tuy nhiên thành phần này vẫn bị cấm tại một số nước Châu Âu.

 

Những thành phần không thể ngờ có trong thực phẩm quen thuộc, số 8 sẽ khiến bạn giật mình - Ảnh 8.

9. Nhựa cánh kiến (si lắc)

 

Nhựa cánh kiến là một chất tự nhiên, được chiết xuất từ những cá thể côn trùng cái có tên là "lac bugs". Loại chất này được sử dụng trong quá trình chế biến kẹp jelly beans, socola và một số món tráng miệng khác với công dụng tạo độ bóng.

 

Những thành phần không thể ngờ có trong thực phẩm quen thuộc, số 8 sẽ khiến bạn giật mình - Ảnh 9.
 

(Nguồn: Bright side)


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật