đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Những điều thú vị đáng kinh ngạc không phải trường lớp nào cũng dạy bạn

Đăng ngày 10/09/2017

Cuộc sống luôn ẩn chứa những sự thật thú vị, nếu để ý một chút bạn sẽ nhận ra rất nhiều điều hay ho mà không phải trường lớp, sách vở nào cũng cho bạn biết.

Cuộc sống luôn ẩn chứa những sự thật thú vị, nếu để ý một chút bạn sẽ nhận ra rất nhiều điều hay ho mà không phải trường lớp, sách vở nào cũng cho bạn biết.

 

1. Loài mèo rên như thế nào?

 

Loài mèo thường phát ra tiếng rên kỳ lạ mỗi khi chúng cảm thấy dễ chịu, nhưng không ai biết tại sao chúng có thể rên như vậy.

 

Những điều thú vị đáng kinh ngạc không phải trường lớp nào cũng dạy bạn - Ảnh 1.

Khi mèo rên, bạn thậm chí còn không nghe được tiếng tim chúng đập.

Các nhà khoa học cho biết mèo đã tạo nên những thanh âm rung bằng dây thanh quản của chúng. Tần số của âm thanh này có tác dụng nhanh chóng làm lành vết thương và giảm đau. Đó chính là lý do mèo sẽ rên cả khi chúng thấy đau hoặc căng thẳng.

 

Những điều thú vị đáng kinh ngạc không phải trường lớp nào cũng dạy bạn - Ảnh 2.

 

2. Nguồn gốc của một số loài sinh vật trên Trái đất

 

Nhiều loài vật không hề có tổ tiên. Không ai biết thời điểm chính xác loài lưỡng cư tiến hóa từ cá vì những động vật đầu tiên được phát hiện đều có đầy đủ đầu và chân.

 

Người ta biết rằng khủng long đã tuyệt chủng sau một thảm hoạ thiên nhiên cách đây 65 triệu năm. Nhưng không ai biết các loài động vật có vú xuất hiện từ đâu.

 

Những điều thú vị đáng kinh ngạc không phải trường lớp nào cũng dạy bạn - Ảnh 3.

 

3. Loài bò có "sở hữu" la bàn hay không?

 

Khi sử dụng Google Maps để nghiên cứu hàng ngàn hình ảnh chăn thả gia súc, các nhà khoa học đã phát hiện ra một điều lạ lùng. 70% loài bò hướng về phía bắc hoặc nam trong khi ăn hoặc uống. Điều này được quan sát thấy ở tất cả các lục địa, bất kể địa hình, thời tiết và các yếu tố khác.

 

Những điều thú vị đáng kinh ngạc không phải trường lớp nào cũng dạy bạn - Ảnh 4.

Có một sự thật thú vị là hầu hết các con bò đều hướng về phía bắc hoặc nam trong khi ăn hoặc uống.

4. "Mưa cô đặc" là gì?

 

Một hiện tượng bất thường đã xảy ra ở Oakville, Washington, Mỹ vào tháng 8/1994. Thay vì những hạt mưa thông thường, các chất dẻo dính và sệt như thạch đã rơi xuống từ bầu trời. Ngày hôm sau, hàng chục người trong vùng mắc các triệu chứng cúm.

 

Các nhà khoa học phân tích thấy chất này có chứa hai loại vi khuẩn, và một trong số đó thường được tìm thấy trong hệ thống tiêu hóa của con người nhưng họ không thể tìm ra mối liên hệ giữa vi khuẩn và dịch bệnh bí ẩn.

 

Những điều thú vị đáng kinh ngạc không phải trường lớp nào cũng dạy bạn - Ảnh 5.

 

5. Vật chất tối là gì?

 

Khoảng 27% vũ trụ là vật chất tối. Nó không phát ra hoặc có tương tác với bức xạ điện từ, do đó ta không thể phát hiện nó.

 

Các lý thuyết đầu tiên về vật chất tối xuất hiện khoảng 60 năm trước, nhưng đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể đưa ra bằng chứng trực tiếp về sự tồn tại của nó.

 

Những điều thú vị đáng kinh ngạc không phải trường lớp nào cũng dạy bạn - Ảnh 6.

 

6. Có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời?

 

Kể từ khi Sao Diêm Vương bị loại khỏi danh sách những hành tinh chính thức, người ta tin rằng hệ mặt trời có tám hành tinh. Vành đai Kuiper nằm ngoài Sao Diêm Vương bao gồm các vật thể băng giá. Các nhà khoa học đã phát hiện ra hàng ngàn vật thể trong vành đai này, thậm chí chúng còn lớn hơn cả sao Diêm Vương.

 

Những điều thú vị đáng kinh ngạc không phải trường lớp nào cũng dạy bạn - Ảnh 7.

 

Họ cũng đã phát hiện thấy một lỗ hổng lớn trong vành đai Kuiper,  một số hành tinh không lớn bằng Trái đất nhưng đã kéo tất cả các thiên thạch xung quanh vào nó.

 

7. Tại sao có người thuận tay phải và có người lại thuận tay trái?

 

Hầu hết loài người (70% đến 95%) là người thuận tay phải, và thiểu số (5% đến 30%) là người thuận tay trái. Một số rất ít người thuận cả hai tay.

 

Những điều thú vị đáng kinh ngạc không phải trường lớp nào cũng dạy bạn - Ảnh 8.

 

Gen có một phần ảnh hưởng đến vấn đề này, nhưng lý thuyết về "gen thuận tay trái" đã không được công nhận. Môi trường xã hội cũng có ảnh hưởng nhất định, khi trẻ em thuận tay trái được tập viết bằng tay phải, một số đã trở nên thuận tay phải.

 

8. Tại sao những động vật khổng lồ ở kỷ Băng Hà lại bị tuyệt chủng?

 

Động vật khổng lồ, hay còn được gọi là megafauna, đã biến mất khoảng 10.000 năm trước.

 

Một số người tin rằng biến đổi khí hậu đã giết chết chúng, nhưng không có bằng chứng cụ thể. Theo một lý thuyết khác, động vật chết do đói. Các nhà khoa học ở Alaska đã tìm thấy bằng chứng về những con voi ma mút được sống ở nơi có hệ thực vật đa dạng luôn được ăn no, và chúng đã không bị tuyệt chủng sớm.

 

Những điều thú vị đáng kinh ngạc không phải trường lớp nào cũng dạy bạn - Ảnh 9.

 

9. Tại sao chúng ta lại mơ?

 

Một số người tin rằng giấc mơ là hình ảnh ngẫu nhiên do sóng não tạo ra. Những người khác coi chúng là ước muốn của tiềm thức, nhưng vấn đề này vẫn chưa thể giải đáp bởi khoa học

 

Nghiên cứu về những giấc mơ được coi là một môn học. Các nhà khoa học khẳng định rằng những giấc mơ tượng trưng cho điều gì đó ẩn sâu trong tâm hồn con người, nhưng không ai biết chính xác là điều gì.

 

Những điều thú vị đáng kinh ngạc không phải trường lớp nào cũng dạy bạn - Ảnh 10.

 

10. "Tiếng gầm không gian" là gì?

 

Trong khi đang nghiên cứu vài ngôi sao trẻ vào năm 2006, các nhà khoa học đột nhiên nghe thấy những tiếng gầm vang bí ẩn. Sóng vô tuyến có thể đi qua được không gian, nhưng âm thanh thì không.

 

Những điều thú vị đáng kinh ngạc không phải trường lớp nào cũng dạy bạn - Ảnh 11.

 

Vậy chúng đến từ đâu? Các nhà khoa học chỉ biết rằng các sóng này không thuộc về những ngôi sao hoặc các hiện tượng vũ trụ đã được biết đến.

 

11. Tại sao chúng ta lại có những nhóm máu khác nhau?

 

Kháng nguyên khác nhau trong tế bào máu quyết định sự khác biệt giữa các nhóm máu. Chúng là dấu hiệu của các kháng thể tiêu diệt tế bào lạ xâm nhập cơ thể. Nhưng các nhà khoa học không có câu trả lời vì sao lại có sự khác nhau giữa các nhóm máu.

 

Những điều thú vị đáng kinh ngạc không phải trường lớp nào cũng dạy bạn - Ảnh 12.

 

Có một ý kiến cho rằng nhóm máu có liên quan đến bệnh tật và miễn dịch. Những người nhóm máu B dễ bị nhiễm vi khuẩn E.coli hơn, còn những người nhóm máu O có ít nguy cơ tử vong do sốt rét nhất.

 

(Nguồn: Bright side)


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật