đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

Người đàn ông mang cả con rắn đến viện sau khi bị cắn ở sân nhà

Đăng ngày 05/07/2023

Anh N. bị rắn lục cắn tại sân nhà lúc rạng sáng, lập tức được đưa đi cấp cứu trong tình trạng sưng nề, đau nhức gót chân. Người nhà anh còn bắt rắn, đưa nguyên con đến bệnh viện nhờ bác sĩ nhận diện.

Anh N. bị rắn lục cắn tại sân nhà lúc rạng sáng, lập tức được đưa đi cấp cứu trong tình trạng sưng nề, đau nhức gót chân. Người nhà anh còn bắt rắn, đưa nguyên con đến bệnh viện nhờ bác sĩ nhận diện.


Bệnh nhân 35 tuổi nhập viện lúc rạng sáng 2/7. Bác sĩ cho anh kiểm tra đông máu tại giường 20 phút, chẩn đoán xác định anh bị rắn lục cắn, chỉ định truyền ngay 10 lọ huyết thanh kháng rắn lục.

 


Hình ảnh rắn lục được gia đình bắt lại, mang đến bệnh viện và vị trí vết cắn sau 3 ngày điều trị. Ảnh: BVCC


Ngày thứ hai sau khi vào viện, các triệu chứng của bệnh nhân đã giảm nhiều, đỡ sưng nề, đau nhức. Kết quả xét nghiệm không có rối loạn đông máu, không có giảm tiểu cầu.

 

Đây là một trong 3 bệnh nhân bị rắn độc cắn nhập viện trong 4 ngày gần đây, ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Hai bệnh nhân còn lại đều bị rắn hổ mang bò vào nhà cắn.

 

Trường hợp thứ nhất là ông V.M.T (55 tuổi) nhập viện lúc hơn 23h trong tình trạng sưng nề, đau nhức, bầm tím trên mu bàn tay trái. Ông nhập viện vào giờ thứ 3 sau khi bị rắn cắn tại nhà riêng. Gia đình chụp ảnh con rắn lại, mang đến cho bác sĩ nhờ nhận diện, chẩn đoán.

 

Bệnh nhân được chỉ định dùng huyết thanh kháng nọc độc rắn hổ với 30 lọ huyết thanh đã được sử dụng trong ngày đầu tiên. Sang ngày thứ hai, các triệu chứng đã giảm nhiều, đỡ đau nhức sưng nề tại vết cánh và vùng bàn tay. Đến ngày thứ 5, tình trạng bệnh nhân ổn định hơn, không có hoại tử. Bệnh nhân dự kiến được ra viện sau vài ngày nữa.

 

Trường hợp thứ 2, diễn biến nặng hơn, là bệnh nhân M. Người nhà kể, khoảng 4h50 sáng 2/7, bệnh nhân sau khi thức dậy, bước chân xuống di chuyển trong phòng ngủ thì bị rắn ẩn nấp trong gầm tủ cắn.

 

Bệnh nhân được người nhà đưa đến trung tâm y tế gần nhất tuy nhiên không có thuốc đặc trị nên đã được chuyển xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng sưng nề, đau nhức lan rộng từ bàn chân lan lên cẳng chân, hoại tử mu bàn chân phải.

 

Ông được truyền 30 lọ huyết thanh kháng nọc rắn trong ngày đầu tiên. Sau dùng huyết thanh bệnh nhân đã giảm các triệu chứng đau buốt, sưng nề.  

 

Tại Việt Nam, các loại rắn độc phổ biến gồm rắn hổ mang, rắn cạp nong, cạp nia, rắn lục,… Khi bị cắn, người bệnh sẽ có biểu hiện khác nhau phụ thuộc vào loài rắn, vị trí vết cắn, rắn no hay đói…

 

Điều trị rắn cắn hữu hiệu nhất là huyết thanh kháng nọc rắn. Thời điểm sử dụng tốt nhất là 6h đầu. Tuy nhiên trong 24h đầu vẫn có hiệu quả.

 

Vì vậy, sau khi bị rắn cắn, bệnh nhân cần được xử trí và cấp cứu kịp thời để hạn chế tình trạng bị hoại tử tay chân, rối loạn đông máu, nhiễm trùng máu, thậm chí bị tử vong.


Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật