đèn gỗ

đèn gỗ trang trí

10 món bánh mứt bẩn, tẩm ướp hóa chất chết người, teo não ung thư, tết này đừng mua đãi khách nha

Đăng ngày 14/01/2017

Khi dùng những miếng mứt Tết thơm ngon, màu sắc lại vừa mềm vừa dẻo, ít ai ngờ rằng chúng đã trải qua những công đoạn chế biến hết sức bẩn thỉu, độc hại và thậm chí đã có cả xác ruồi bọ, phân gia súc gia cầm lẫn vào trong đó.
Khi dùng những miếng mứt Tết thơm ngon, màu sắc lại vừa mềm vừa dẻo, ít ai ngờ rằng chúng đã trải qua những công đoạn chế biến hết sức bẩn thỉu, độc hại và thậm chí đã có cả xác ruồi bọ, phân gia súc gia cầm lẫn vào trong đó.
 
Mứt bí
 
 
Mứt bí sau khi được gọt sach sẽ, người làm mứt tết tiện tay cho vào 1 thùng phi đầy rùi nhặn rắc thêm 1 chất bột màu trắng dùng để tẩy trắng và tăng độ dẻo cho món mứt bí
 
Ô mai
 
 
Mới đây phóng viên VTV24 đã có cuộc điều tra tại một cơ sở sản xuất ô mai ở khu đô thị Tân Tây Đô, Đan Phượng, Hà Nội. 8h tối, khu biệt thự liền kề chưa có người ở này được các chủ hàng sử dụng để làm kho chứa đồ, nguyên vật liệu làm ô mai.
 
Trên nền đất ẩm ướt, hàng trăm bao tải căng phồng, phủ bạt kín mít, bên trong là các loại ô mai đã tích trữ lâu ngày đã bốc mùi ẩm mốc. Các loại dụng cụ để phơi ô mai cũng được để sẵn trong góc nhà. Con đường phía trước cửa nhà cũng được tận dụng để làm nơi phơi ô mai. Những tấm vải bạt để phơi ô mai rất bẩn, bên trong là ô mai đã bị chảy nước. Thậm chí, chủ của những tấn ô mai này không thèm đưa cất, trông nom ô mai mà cứ để chúng phơi bên đường qua đêm, trùm bạt lên và đè thêm vài viên gạch.
 
Khi ăn phải các loại ô mai bẩn như vậy, nguy cơ bị đau bụng là rất cao. Không những thế, nó còn dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, thậm chí ngộ độc thực phẩm và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan nội tạng như gan, mật, thận.
 
Táo tào, mứt táo

 
Để kịp xuất hàng tiêu thụ vào những ngày cận Tết, một cơ sở sản xuất táo tại Hưng Yên đã dùng táo loại rẻ, thậm chí những quả thối cũng được sử dụng làm mứt táo.
 
Mứt quất (tắc)
 
 
Để cung ứng cho các cơ sở, người dân đã dùng cả đống chanh, quất dập nát, ủng vàng, chảy nước đổ xuống hố ngâm cả chục ngày đến khi vỏ thâm xì, chảy nước, bốc mùi, rồi bốc lên phơi trên những tấm bạt cũ kĩ ngay nơi chăn thả gia cầm, gia súc rồi đem bán cho các cơ sở chế biến, sản xuất để làm mứt, ô mai.
 
Mứt mãng cầu
 
mãng cầu chỉ để được trong một thời gian ngắn là sẽ bị chua, nhất là khi cả quả lành lẫn quả hỏng bị trộn lẫn làm một sẽ càng dễ phải đổ bỏ hơn. Tuy nhiên chỉ cần trải qua công đoạn ngâm hóa chất và chế biến về sau, những miếng mứt mãng cầu thơm ngon vẫn được ra lò.
 
 
Mãng cầu sau khi được xay nhuyễn cũng sẽ được xử lý bằng các loại hóa chất tạo dẻo, chống mốc và tạo độ trong, giòn rồi sau đó mới trộn với đường hóa học, bột nổi, chất làm chua và hương liệu tạo mùi thơm… để đưa lên bếp than "sên" cho keo lại.
 
Mứt me
 
Me sau khi lột vỏ cũng được ướp hàn the để tạo độ dai, giòn rồi sau đó được nhúng tiếp chất tạo màu vàng sáng, chất làm trong và chất bảo quản… được mua ở chợ Kim Biên với giá rất rẻ.
 
Mứt khoai lang
 
Cũng tương tự như mứt bí, khoai lang sau khi được gọt vỏ, người làm mứt cũng rãi 1 gói bột hóa chất để tẩy rửa và tạo màu. Để khoảng vài giờ rồi cho vào chảo sên với 1 loại đường đen đặt quánh đầy ruồi nhặn trong đó.
 
Thạch rau câu
 
Nếu tận mắt chứng kiến công nghệ sản xuất rau câu món ăn mà các trẻ nhỏ đặc biệt yêu thích, chắc hẳn bạn sẽ đập đầu kêu trời vì từ trước đến giờ toàn cho con ăn hóa chất độc hại.
 
 
Trên nền gạch ẩm mốc là hàng đống thạch rau câu đã đóng túi giấy bóng trắng bên ngoài được đổ tràn ra nền nhà, các nhân công làm việc tại đây tay không đeo găng, chân trần vô tư giẫm cả lên trên sản phẩm. Phía ngoài, gần cửa ra vào là hàng chục tấn hàng đã đóng chặt trong các thùng carton đổ đống cao chất ngất. Đặc biệt, ở đây còn sử dụng tinh (hương) ngô, tinh ổi, tinh dâu… để làm thạch trái cây thực chất là một dung dịch màu trong suốt có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.
 
Thành phần chính để làm rau câu là Aspartame, một chất làm ngọt nhân tạo, đã bị cấm sử dụng trong thực phẩm do ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, vì nó ngọt hơn đường thông thường 30-70 lần, thậm chí là 200-600 lần nên được nhiều cơ sở lựa chọn nhằm giảm chi phí.
 
Hạt dưa, hạt hướng dương Trung Quốc chứa chất gây teo não
 
Cơ quan chức năng vừa bắt giữ hàng tấn hạt dưa hạt hướng dương Trung Quốc có chứa chất gây teo não đang chuẩn bị tuồn vào Việt Nam để tiêu thụ trong dịp tết.
Cơ quan chức năng phát hiện chất nhôm và bột talc trong một số loại hạt khô như hạt dưa, hạt hướng dương, có thể gây teo não và ung thư.
 
Phèn chua (chứa nhôm) và bột talc( chứa kẽm) hoàn toàn không có trong danh sách các hạng mục kiểm duyệt đối với hạt và quả hạch.
 
Lượng nhôm vào cơ thể quá lớn sẽ khó đào thải ra ngoài, ảnh hưởng đến tế bào não, tế bào thần kinh, dẫn đến suy giảm trí nhớ, nghiêm trọng hơn sẽ làm teo não, đãng trí, ung thư. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến các cơ quan như gan, phổi, hệ xương, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai.
 
Phó giáo sư Trần Đáng, phó giáo sư Hà Văn Thuyết (nguyên giảng viên bộ môn Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội) khẳng định: “Nguồn nguyên liệu để làm mứt Tết, ô mai rất khó kiểm soát, vì thế có khả năng bị nhiễm thuốc trừ sâu, phân bón… Ngoài ra, còn là nguồn hóa chất, chất đường sử dụng nhiều không đúng quy định, quá mức cho phép..., từ đó chứa nhiều độc tố gây bệnh mà dễ thấy nhất là ngộ độc thực phẩm”.
 
Các chuyên gia khuyên người tiêu dùng chỉ nên mua những sản phẩm đã được cơ quan y tế cấp giấy phép đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. “Mọi người đừng bao giờ quên đọc nhãn mác, hạn sử dụng…, cần phải biết rõ nguồn gốc, có đảm bảo dùng hay không thì hãy mua. Mỗi người hãy tự phát huy tính thông thái của mình thông qua việc nhìn, ngửi, nếm để xem có nấm mốc hay không, có ngon hay không… rồi hãy quyết định”, phó giáo sư Đáng nói.
 
Ông cũng khuyên mỗi gia đình có thể tự chế biến sản phẩm theo sách hướng dẫn, vừa không sử dụng nhiều chất cấm, chất bảo quản, vừa đảm bảo nguyên liệu sạch, rõ nguồn gốc lại khỏe mạnh.



(webtretho)






Tin xem nhiều

Tin mới cập nhật